Xu hướng phát triển ứng dụng di động trong năm 2021

Xu hướng phát triển ứng dụng di động trong năm 2021

June 2, 2021 Blog 0
xu hướng phát triển ứng dụng di động

Trong nhiều năm gần đây, sự phát triển của công nghệ ngày càng nhanh chóng, đặc biệt là ứng dụng di động. Ứng dụng di động phát triển đã tạo một nguồn động lực rất lớn cho thị trường công nghệ nói chung và đây cũng là thị trường cực kỳ tiềm năng trong tương lai. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về những xu hướng phát triển ứng dụng di động trong năm 2021.

Internet of Things

xu hướng phát triển ứng dụng di động iot

Hiện tại, Internet of Things được coi là xu hướng phát triển ứng dụng di động vô cùng mạnh mẽ. Internet of Things là công nghệ kết nối, giao tiếp giữa các thiết bị di động mà không cần sự tác động của con người. Một số chức năng chính của Internet of Things đó là: thu thập dữ liệu, kết nối các thiết bị một cách tự động, xử lý dữ liệu thu thập được và đưa ra các hành động chính xác.

Groove Technology (best app development company) cho biết dưới sự hỗ trợ của Internet và Internet of Things, chúng ta có thể dùng điện thoại di động như một vật trung gian để kết nối các thiết bị với nhau. Từ đó, chúng ta có thể thành lập một hệ thống với khả năng thu thập, xử lý thông tin hiệu quả.

Mobile Payments

Ở thời điểm này, thanh toán di động Mobile Payments đã trở thành một xu hướng tất yếu bởi sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Với công nghệ này, khách hàng có thể thanh toán online hoặc offline tùy theo từng trường hợp.Vì điều đó, Mobile Payments chắc chắn sẽ trở thành xu hướng cực kỳ mạnh mẽ trong tương lai không xa.

Mặc dù Mobile Payments ở thời điểm hiện tại mang đến rất nhiều sự tiện lợi dành cho khách hàng nhưng bảo mật thông tin cho người dùng hiện đang là một vấn đề nan giải cần được khắc phục. Chỉ cần khắc phục được điểm yếu này, chắc chắn Mobile Payments sẽ được tất cả mọi người đón nhận.

Augmented Reality/Virtual Reality Apps

VR/AR

Trong những năm gần đây, tương tác thực tế ảo(Augmented Reality/Virtual Reality Apps) đang có xu hướng gia tăng, phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Augmented Reality/Virtual Reality Apps được dự đoán có tiềm năng cực kỳ lớn trong lĩnh vực công nghiệp trải nghiệm người dùng. Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại thì tương tác thực tế ảo đã có được chỗ đứng rất vững chắc trên thị trường. Tương tác thực là công nghệ có thể mang lại những trải nghiệm rất tuyệt vời cho người dùng. Đây cũng chính là lý do khiến cho công nghệ này nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng.

Android Instant Apps

Về cơ bản, Android Instant Apps là công nghệ kết hợp giữa ứng dụng Android với ứng dụng web, điều này cho phép chúng ta có thể chạy ứng dụng trên url mà không nhất thiết phải cài đặt ứng dụng trực tiếp vào máy. Điều này giúp tiết kiệm một phần dung lượng rất lớn. Ngoài ra, chúng ta còn nên chú ý tới một số lợi ích khác của Android Instant Apps như: có khả năng kết nối các phiên bản Android với nhau, tiết kiệm tối đa dung lượng, bộ nhớ của thiết bị, cho phép sử dụng ứng dụng mà không cần cài đặt.

Cloud-based Apps

Một trong những xu hướng phát triển ứng dụng di động trong năm 2021 là Cloud-based Apps. Đó là công nghệ sử dụng ứng dụng trên đám mây nhằm nâng cấp trải nghiệm của người dùng. Công nghệ này khiến cho việc sử dụng các ứng dụng của người dùng trở lên nhanh chóng, mượt mà nhưng lại không ảnh hưởng nhiều tới bộ nhớ của thiết bị. Nhìn chung, đây sẽ là một trong những công nghệ dẫn đầu xu hướng trong tương lai không xa.

On-Demand Apps

app on-demand

Ứng dụng theo yêu cầu On-Demand Apps được cộng đồng công nghệ đánh giá rất cao trong khoảng thời gian vài năm gần đây. Với On-Demand Apps, chúng ta có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích xung quanh một cách nhanh chóng và tiện lợi. Bên cạnh các dịch vụ thông thường, chúng ta cũng có thể yêu cầu thêm một số tiện ích khác như: giặt là, taxi, đặt vé xem phim, dọn dẹp, giao hàng, đồ ăn…

Accelerated Mobile Pages

Accelerated Mobile Pages hay còn được gọi là trang di động tăng tốc hiện là một xu hướng phát triển ứng dụng di động quan trọng trong năm 2021. Hiểu một cách đơn giản nhất, Accelerated Mobile Pages là công nghệ giúp chúng ta gia tăng tốc độ tải trang trên những thiết bị di động. Đây là một dự án lớn của Google nhằm cải thiện, phát triển các thiết bị di động.

Trên thực tế, nếu người dùng mất tới hơn 3 giây để tải một website thì học thường sẽ dừng lại. Thế nhưng, khi truy cập các website di động thì chúng ta lại cần tới hơn 19 giây để làm điều đó. Vì thế, sử dụng công nghệ Accelerated Mobile Pages nhằm giảm tốc độ tải trang là điều cực kỳ cần thiết để cải thiện chất lượng trải nghiệm người dùng. Điều này khiến cho trải nghiệm của người dùng được tốt hơn, gia tăng lượng truy cập, tương tác nhiều hơn với người dùng.

Các thiết bị Wearable

Sự xuất hiện của Wearable đã mang tới rất nhiều lợi ích, đó là những tính năng hỗ trợ được tạo ra bởi công nghệ. Một trong số đó là tính năng theo dõi sức khỏe của người dùng. Các thiết bị Wearable có khả năng thu thập thông tin, dữ liệu về các yếu tố quan trọng của sức khỏe con người như: nhịp tim, lượng calo bị đốt cháy, thời gian tập thể dục mỗi ngày, huyết áp, tình trạng co giật… Nhìn chung, công nghệ Wearable có khả năng tổng hợp thông tin về sức khỏe của người dùng một cách cực kỳ chi tiết.

Bên cạnh đó, tính năng giải trí mà các thiết bị Wearable mang lại cũng là điều không thể không nhắc tới. Không gian giải trí của Wearable được mở rộng mang tới cho chúng ta nhiều trải nghiệm cực kỳ đặc biệt. Một số thiết bị đeo giải trí như tai nghe thực tế ảo hay kính thực tế chính là điểm nhấn mà các thiết bị Wearable mang tới cho người dùng.

Ứng dụng blockchain trong phát triển ứng dụng di động

blockchain

Trong thời đại ngày nay, bảo mật thông tin luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà mọi công nghệ đều hướng tới. Nguyên nhân chính là bởi nếu thông tin cá nhân bị khai thác, sử dụng sai mục đích thì chắc chắn hậu quả xảy ra sẽ vô cùng nguy hiểm. Chính vì điều này, ứng dụng công nghệ blockchain để phát triển các ứng dụng di động đã trở thành một xu thế tất yếu của thời đại.

Công nghệ blockchain sử dụng các lớp mật mã cực kỳ đặc biệt, có khả năng bảo vệ thông tin người dùng một cách tuyệt đối. Mặc dù hiện nay ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain chưa được nhiều nhưng trong tương lai không xa, chắc chắn đây sẽ là một công nghệ tạo ra sự đột phá mạnh mẽ.

Công nghệ Beacon

Công nghệ Beacon được hiểu một cách đơn giản đó là quá trình truyền gửi các thông tin, dữ liệu tới các thiết bị smart ở khoảng cách gần mà không cần tới dây nối. Trong thực tế, ứng dụng của công nghệ Beacon mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Với việc sử dụng Beacon, chúng ta có thể xác định một cách chính xác vị trí của từng ngôi nhà, căn phòng…

Hiện nay, Beacon đang đại diện cho rất nhiều thương hiệu địa phương. Họ rất cần sử dụng công nghệ Beacon nhằm cải thiện công việc kinh doanh. Beacon đã mở ra một nền tảng cực kỳ vững chắc, rộng lớn cho thế giới kinh doanh phát triển trong tương lai. Cũng chính vì điều này, công nghệ Beacon hiển nhiên trở thành xu hướng công nghệ không thể thiếu cho những năm sắp tới.

Các xu hướng phát triển ứng dụng di động trên đã xuất hiện và tạo ra một làn gió mới cực kỳ mạnh mẽ cho giới công nghệ. Điều này đã mở ra vô số những cơ hội mới mẻ hơn cho tất cả mọi người. Áp dụng tốt những công nghệ trên sẽ mang lại những tiềm năng kinh doanh cực kỳ to lớn cho tất cả chúng ta.