Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy photo bị lem mực

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy photo bị lem mực

April 14, 2023 Blog 0
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy photo bị lem mực

Ngoài các lỗi về thiết bị thì sự cố máy photo bị lem mực cũng là một trong những lỗi gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của bản photo. Có lẽ những người hay dùng máy photocopy, thì ít nhiều cũng đã từng gặp vấn đề này. Tuy nhiên, không phải ai cũng xác định đúng nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả. Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp tương tự như trên nhưng không biết xử lý như thế nào thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Mobil Media Studio để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Biểu hiện của máy photo bị lem mực

Biểu hiện của máy photo bị lem mực

Trong quá trình sử dụng máy photocopy chắc chắn bạn cũng đã từng gặp một vài sự cố, bất kể là loại máy photocopy nào. Trong đó, tình trạng bản in bị lem mực là vấn đề lớn mà mọi người cần phải quan tâm đến. Máy photocopy bị mực sẽ xuất hiện một số biểu hiện sau: Các chấm đen loang lổ hoắc, các vệt đen trên tờ giấy, màu chữ sẽ đậm hơn mức bình thường làm cho nội dung trên bản photo không được rõ ràng.

Bên cạnh đó, khi máy photocopy gặp sự cố này thì có lẽ một bộ phận nào đó trong máy đã gặp vấn đề. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu để phát hiện được chính xác nguyên nhân để có phương pháp xử lý kịp thời và hạn chế sự cố này lặp lại ở những lần sau nhằm tiết kiệm chi phí và tạo ra bản photo có chất lượng tốt nhất. 

Máy photo bị lem mực sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Máy photo bị lem mực sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào?

Trong quá trình sử dụng thì bất kể là loại máy photocopy Ricoh, Toshiba, SamSung… chúng đều có thể xảy ra tình trạng lỗi lem mực với nhiều nguyên nhân khác nhau. Sự cố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bản photo, chẳng hạn như: Làm nhòe chữ, tính thẩm mỹ bị giảm xuống, nội dung không được rõ ràng gây phiền toái cho người đọc. Đồng thời, chúng còn gây nên sự hao tốn chi phí cho người dùng. 

Bên cạnh đó, nếu để tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì tuổi thọ, độ bền của máy sẽ bị giảm sút và khả năng hoạt động cũng gặp một số hạn chế nhất đinh. Vì vậy, khi phát hiện và nhận thấy các bản photo xuất hiện trình trạng lem mực hoặc màu sắc bất thường thì hãy tiến hành kiểm tra để có hướng khắc phục kịp thời. 

Nguyên nhân và cách khắc phục máy photo bị lem mực

Nguyên nhân và cách khắc phục máy photo bị lem mực

Vấn đề lem mực trên máy photocopy có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, đa số các trường hợp gặp sự cố này thường xuất phát từ các tình trạng dưới đây. Vì vậy, bạn hãy tham khảo qua phần nội dung này để từ đó xác định được lý do và cách khắc phục hợp lý nhé. 

Giấy in không đạt chuẩn

Trước khi xem xét và kiểm tra đến các bộ phận trong máy photocopy thì bạn nên kiểm tra giấy in đầu tiên. Bời vì có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến vấn đề máy photo bị lem mực. Khi bạn để giấy quá lâu không sử dụng thì chất lượng giấy cũng sẽ bị giảm đi. Điển hình nhất là tình trạng giấy bị ẩm. Lúc này, khi in lượng mực thấm vào giấy chưa kịp sấy khô thì sẽ dẫn đến tình trạng bị lem mực.

Ngoài ra, nếu giấy in không đạt độ nhẵn thì quá trình hút giấy để in sẽ xảy ra tình trạng giấy bị nhăn hoặc xếp quạt. Khi gặp lỗi này thì bề mặt giấy sẽ không nhận được lượng mực phun đều. Không dừng lại ở đó, khi giấy được sấy khô nhưng mực chưa kịp thấm vào giấy thì hiển nhiên sự cố lem màu sẽ xuất hiện. Vì vậy, bạn nên kiểm tra chất lượng và lựa chọn loại giấy có chất lượng tốt để hạn chế được tình trạng máy photo bị lem mực. 

Lỗi khi đổ mực

Lỗi bản in bị lem mực cũng thường bắt nguồn từ nguyên nhân đó là do màu mực mà bạn sử dụng không đúng với chủng loại của máy photocopy hoặc quá trình thực hiện việc đổ mực sai cách. Khi máy photocopy bị lem màu do tình trạng trên thì bạn không cần phải lo lắng, bạn chỉ cần tiến hành vệ sinh và cải tạo lại hộp mực của máy, sau đó, bạn thử in lai tài liệu để xem chất lượng bản in có tốt hơn không. 

Nếu tình trạng máy photo bị lem mực vẫn còn xuất hiện thì bạn cần phải ngay lập tức thay đổi màu mực. Mặt khác, trong trường hợp bạn không thể xác định được màu mực hoặc cách đổ chính xác thì bạn hãy gọi đơn vị cung cấp máy photocopy để nhờ sự trợ giúp từ các kỹ thuật viên.

Trống máy in bị mòn

Trống máy in bị mòn

Tình trạng trống máy bị mòn cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy photo bị lem mực. Khi bạn sử dụng máy photocopy một thời gian thì linh kiện máy sẽ bị giảm tuổi thọ và quá trình hoạt động không còn được đảm bảo nên việc nhận và ép mực in không còn được tốt nữa. 

Biểu hiện của lỗi này thường thấy đó là có một hàng thẳng dấu chấm mực nhỏ trên bản photo. Ngoài ra, thời gian sử dụng trống máy cũng sẽ có giới hạn về số lần đổ mực và số trang in. 

Đây là lỗi về thiết bị, nếu bạn không am hiểu về kỹ thuật thì chắc chắn sẽ không tự mình khắc phục được, thậm chí là tình trạng trên sẽ tệ và xấu hơn khi bạn sửa chữa sai phương pháp. Do đó, tốt nhất là bạn hãy gọi điện cho nhà cung cấp để có biện pháp khắc phục tối ưu nhất.

Lỗ sấy không được cung cấp đủ nhiệt

Để có thể xuất bản ra được các bản photo có chất lượng cao cũng như là có thể bám màu mực tốt hay không thì tất cả phụ thuộc vào lỗ sấy. Đây chính là công đoạn để sấy khô và giúp mực thấm vào giấy. 

Khi lỗ sấy không đủ nhiệt để làm khô vùng vừa mới phun qua thì trong quá trình in bạn có thể vô tình chạm qua những nơi chưa kịp khô này, từ đó khiến bản in bị lem mực. Để xử lý triệt để tình trạng máy photo bị lem mực thì bạn nên thay mới lỗ sấy giúp cho quá trình làm khô đạt hiệu quả tốt nhất.

Do gạt mực bị hỏng

Công dụng của gạt mực trên máy photocopy là giảm bớt và gạt đi lượng mực bị dư thừa trên giấy in. Khi bộ phận này bị hỏng và gặp vấn đề thì lượng mực trên bản in sẽ nhiều hơn lượng mực cần thiết. Nếu trong quá trình sử dụng máy photocopy, bạn gặp tình trạng trên thì hãy nhanh chóng thay gạt mực cũ đi để chấm dứt tình trạng dư thừa và tránh được tình trạng lãng phí mực.

Kết luận

Máy photo bị lem mực không phải là sự cố hiếm gặp mà vấn đề xảy ra thường xuyên. Khi gặp tình trạng này bạn hãy bình tĩnh kiểm tra xem máy photocopy của bạn đang rơi vào trường hợp nào trong số các nguyên nhân chúng tôi vừa nêu ở bài viết trên mà bạn có hướng khắc phục thích hợp.