Những mặt hàng Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam

Những mặt hàng Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam

December 20, 2022 Blog 0
Những mặt hàng Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam

Hiện nay, số lượng hàng hóa du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải bất cứ mặt hàng nào của Trung Quốc cũng cho phép nhập khẩu vào Việt Nam. Bài viết dưới đây, hãy cùng Mobil Media Studio tìm hiểu những mặt hàng Trung Quốc nào không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam nhé!

Tổng quan thị trường hàng Trung Quốc cho phép nhập khẩu vào Việt Nam

Tổng quan thị trường hàng Trung Quốc cho phép nhập khẩu vào Việt Nam

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều mặt hàng nhập khẩu khác nhau, trong đó mặt hàng Trung Quốc chiếm đến 33% kim ngạch thị trường. Đây là một con số rất cao, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình. Đến năm 2022, Trung Quốc đã trở thành thị trường kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu được kể đến là máy móc, thực phẩm, thời trang,… Mỗi thị trường lại có tập khách hàng khác nhau, mức giá khác nhau và đều bán rất chạy. Vậy nên, có rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiềm năng này. 

Những mặt hàng Trung Quốc bị cấm nhập khẩu tại Việt Nam

Thuốc và thực phẩm chức năng

Thuốc và thực phẩm chức năng

Bộ Công Thương đã ra quyết định cấm nhập những mặt hàng như thuốc, các dụng cụ và thiết bị y tế và cả thực phẩm chức năng. Đây là những mặt hàng trọng yếu và bắt buộc phải được Bộ Y Tế phê duyệt cẩn thận. Chính vì vậy, đây là mặt hàng Trung Quốc bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. 

Các loại hàng hoá đã qua sử dụng

Để đảm bảo lợi ích cho khách hàng, trong danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu cũng có các loại hàng đã qua sử dụng. Bởi đây là những mặt hàng chưa đảm bảo được chất lượng, nguồn gốc nên không được cấp phép trao đổi, buôn bán trên thị trường. 

Phương tiện vận tải có tay lái bên phải

Tại Việt Nam, phương tiện di chuyển quy định sẽ có tay lái bên trái. Nhiều quốc gia trên thế giới khác lại sử dụng tay lái bên phải. Vậy nên, để có tính đồng bộ khi tham gia giao thông và tránh gây tai nạn, Việt Nam yêu cầu những phương tiện nhập khẩu cũng phải có tay lái phía bên trái.

Thiết bị làm lạnh C.F.C và và vật liệu chứa Amiăng – Mặt hàng Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam

Đây là những chất có thành phần gây hại cho môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Chính vì thế, đây cũng là một loại hàng bị cấm biên. 

Hoá chất độc được quy ước trong Công ước vũ khí hoá học

Không chỉ Việt Nam, đây còn là thứ bị cấm ở biên giới nhiều quốc gia. Bởi nó mang độc tố cao, thậm chí còn có nguồn phóng xạ. Chỉ những nước được phép nghiên cứu, chế tạo mới có thể nhập và sử dụng những chất hoá học này. 

Các chất gây nghiện

Các chất gây nghiện

Việt Nam cũng cấm nhập khẩu những chất gây nghiện từ Trung Quốc. Tuy không tránh khỏi những trường hợp lách luật, nhưng bạn nên chú ý không phạm phải. Bởi nếu bị phát hiện, mức hình phạt cho hành động này rất nặng. 

Trước đây, ở những vùng biên giới Việt Trung thường diễn ra các cuộc giao dịch hàng cấm. Nhà nước và quân đội đã kiểm soát tốt tình hình này, hải quan cũng đã kiểm tra nghiêm ngặt hơn nên đã kiểm soát được phần nào.

Vũ khí, chất gây cháy nổ – Mặt hàng Trung Quốc cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Không chỉ là mặt hàng đến từ Trung Quốc bị cấm mà vũ khí còn bị cấm hoàn toàn đối với các quốc gia khác. Bởi theo luật Việt Nam, đây là những vũ khí lạnh người dân không được sử dụng. 

Khác với Trung Quốc, những loại pháo hoa tại Việt Nam được liệt vào chất gây cháy nổ và hạn chế người dân sử dụng. Trong khi đó, Trung Quốc lại được phép sử dụng nên những mặt hàng pháo hoa này cũng rất phổ biến.

Những động vật quý hiếm

Không chỉ Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng cấm hành động buôn bán những loại động vật quý hiếm. Điều này thậm chí còn được quy định trong nhiều bộ luật khác nhau và có mức phạt nặng, từ hành chính đến hình sự đối với những người vi phạm. 

Một số nơi cung cấp mặt hàng Trung Quốc chất lượng

Một số nơi cung cấp mặt hàng Trung Quốc chất lượng

Hiện nay, nhiều người bán lẻ đã biết cách tự order sản phẩm nội địa Trung Quốc về để bán lẻ. Những nguồn hàng Trung được người Việt Nam tìm đến và mua nhiều nhất là những chợ bán buôn, các trang web điện tử như Alibaba, Taobao, Tmall,… hoặc những công ty trung gian khác. 

Đây đều là những nơi tập trung nhiều mặt hàng giá rẻ, chất lượng và có mẫu giá đa dạng. Những trang thương mại điện tử đã cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích để kết nối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Những trang này tương tự các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, có nhiều nhãn hàng lớn nổi tiếng. Chúng cũng đa dạng hóa ngôn ngữ để người dùng khắp thế giới dễ dàng sử dụng. 

Lựa chọn dịch vụ nhập hàng Trung Quốc uy tín tại Việt Nam

Để việc nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam được dễ dàng và nhanh chóng, thì tốt hơn hết là bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị đặt hàng Trung Quốc. Vì họ là người biết rõ được những mặt hàng nào nên và không nên nhập, từ đó sẽ tư vấn và có những phương án trợ giúp phù hợp dành cho bạn.

Dưới đây là những cái tên tiêu biểu trong lĩnh vực nhập hàng và vận chuyển hàng Trung – Việt. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và trao niềm tin cho các đơn vị này. Vì hầu hết, họ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cùng với đó là chất lượng dịch vụ cũng rất tốt, nên chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ tại các đơn vị này:

  • Cẩm Thạch Company
  • Công ty GiangHuy
  • Nhập Khẩu Trung Quốc Đại Dương
  • Võ Minh Thiên Logistics
  • Aliorder
  • Công ty Order Plus

Trên đây là các mặt hàng Trung Quốc không cho phép nhập khẩu vào Việt Nam. Hy vọng từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ biết được mặt hàng nào không nên nhập để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn.