SERP là gì? Tại sao SERP Lại Quan Trọng Khi Làm SEO

SERP là gì? Tại sao SERP Lại Quan Trọng Khi Làm SEO

December 21, 2022 Blog 0
SERP là gì? Tại sao SERP Lại Quan Trọng Khi Làm SEO

SERPs là thuật ngữ chuyên được sử dụng bởi các Seoer vì nhiều vai trò quan trọng của nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thuật ngữ SERP là gì? Tại sao SERP lại quan trọng khi làm SEO. Cùng chúng tôi theo dõi các thông tin được đề cập dưới đây. 

SERP là gì?

SERP là gì?

Search Engine Results Page (cách viết tắt: SERP) chính là trang kết quả hiển thị của công cụ tìm kiếm. Nó có nhiệm vụ liệt kê tất cả kết quả tìm kiếm sau thao tác truy vấn trên thanh tìm kiếm bất kỳ.

Các từ khóa sau khi được nhập, các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị danh sách các URL được xếp hạng. SERP sẽ cho ra hai kết quả chính gồm tìm kiếm tự nhiên và có trả phí. Trong đó, kết quả tự nhiên sẽ chiếm phần lớn:

  • Kết quả tìm kiếm trả phí dựa trên các từ khóa do các nhà quảng cáo đặt giá thông qua Google Ads. 
  • Kết quả tìm kiếm tự nhiên là những kết quả đáp ứng tiêu chí của thuật toán Google, nhờ đó kết quả hiển thị đánh đúng nhu cầu khi tìm kiếm. 

Các loại SERP xuất hiện phổ biến nhất

Các loại SERP xuất hiện phổ biến nhất

SERP sẽ đáp ứng tối đa các tìm kiếm của người dùng thông qua danh sách hiển thị trên google. Các kết quả đó có nhiều nhiều định dạng bao gồm: các hình ảnh, video, website hoặc blog,… Nhưng chủ yếu nhất sẽ thường là:

  • Các trang quảng cáo tìm kiếm 
  • Các kết quả tìm kiếm Organic
  • Các xếp hạng địa điểm
  • Các dữ liệu có cấu trúc. 

Hãy cùng điểm qua những loại SERP xuất hiện phổ biến nhất để có sự chọn tiếp cận hiệu quả.

Quảng cáo Adwords

Khi thao tác tìm kiếm từ khóa, những bài viết quảng cáo thường được xuất hiện đầu tiên. Cách nhận biết bằng cách thấy chữ Quảng cáo ở góc trên cùng bên trái của kết quả tìm kiếm. Màu sắc nhận biết gồm màu đỏ, màu xanhmàu đen.

Thứ hạng các bài quảng cáo thường hiển thị khoảng 7 vị trí ở trang đầu tiên. Trong đó, 4 vị trí TOP đầu và 3 vị trí còn lại ở cuối trang sẽ được sắp xếp quay vòng. Việc mở rộng quảng cáo lên nhóm bốn của Google, vị trí TOP 10 trở thành cuộc chiến cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Kết quả tìm kiếm Organic là danh sách trang phù hợp một cách tự nhiên với các yếu tố như chất lượng, mức độ liên quan và thẩm quyền của các thuật toán của công cụ tìm kiếm. Các thuật toán xếp hạng đánh giá nội dung trực tuyến với một loạt các tiêu chuẩn khác nhau. 

Google cũng thường xuyên thay đổi định dạng, nhưng các kết quả tự nhiên vẫn giữ khoảng 10 vị trí trên một trang. Vì vậy, kết quả tìm kiếm tự nhiên thường ưu tiên đạt được ở vị trí nổi bật trên trang đầu tiên của SERP.

Đây là phần kết quả không phải trả tiền, vì vậy nó phải đáp ứng các điều kiện phức tạp của Google. Để đạt được thứ hạng tốt, bạn cần tập trung tạo ra kết quả đúng với mục đích tìm kiếm. Người dùng tìm kiếm các từ khóa thường được chia thành ba nhóm:

  • Dựa trên giao dịch: muốn mua một sản phẩm nào đó
  • Hướng đến thông tin: muốn tìm hiểu một chủ đề nào đó
  • Điều hướng làm trung tâm: muốn đến một địa điểm nào đó cần xác định thông tin trước

Google chú trọng đến trải nghiệm người dùng và tạo nội dung chất lượng. Vì vậy, các trang web hướng đến mục đích chính xác, nội dung chất lượng, hoạt động tốt sẽ nằm trong phần không phải trả tiền của SERP.

Xếp hạng địa điểm

Người dùng tìm kiếm vị trí địa điểm, Google trả về các kết quả tìm kiếm với 3 vị trí đầu tiên. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ gắn vị trí tìm kiếm để người dùng dễ dàng nhận biết. 

Google cũng ưu tiên các đánh giá, chấm điểm của người dùng dành cho doanh nghiệp. Thông qua xếp hạng địa điểm, người dùng dễ dàng biết địa điểm gần nhất, tốt nhất. Phần đánh giá sẽ được hiển thị ngay dưới tên miền kết quả. Điểm đánh giá dựa trên đánh giá sao, tối thiểu 1 sao và tối đa 5 sao. 

Dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc

Schema (hay Schema Markup) là dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung tốt hơn, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho người dùng. Hai định dạng bắt gặp nhất của Schema là JSON-LD và Microdata.

Dữ liệu có cấu trúc được thêm vào trang Web sẽ cho các kết quả tìm kiếm trở nên thu hút vì được Google thể hiện nhiều thông tin hơn. Lợi ích lớn nhất khi dùng dữ liệu có cấu trúc đó là giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, làm nổi bật thông tin tin quan trọng, hữu ích của website. 

Tại sao SERP Lại Quan Trọng Khi Làm SEO?

Tại sao SERP Lại Quan Trọng Khi Làm SEO?

Theo các báo cáo của trang Advanced Web Ranking, các trang web có nội dung được xuất hiện ở vị trí top 1 trong SERP, tỉ lệ nhấp trang sẽ tăng lên 32% (giao diện máy tính) và 25% (giao diện điện thoại).

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, nội dung web được xếp dạng cao thì kết quả tìm kiếm nhấp vào trang càng cao. Vì vậy, có thể thấy SERP rất quan trọng, tạo lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Cùng điểm qua các lý do khiến SERP quan trong trong làm SEO dưới đây: 

Mục đích của SEO là định vị tốt hơn trong SERP so với đối thủ cạnh tranh

Theo thống kê từ Hubspot cho thấy có 63,000 lượt search mỗi giây; 6 triệu lượt search mỗi ngày và 2 nghìn tỷ lượt search mỗi năm. Vậy làm thế nào để người dùng tìm kiếm nhấp vào trang web của bạn so với các trang web đối thủ khác? 

Xét về góc độ kỹ thuật hay nội dung, mục đích cuối cùng của một trang web vẫn là mang đến nhiều lưu lượng truy cập nhất. Vì vậy, bài viết của trang web phải đáp ứng tốt yêu cầu phức tạp kỹ thuật và nội dung. 

Sau nhiều dự án thực hiện thành công, Công ty Mona SEO – đơn vị cung cấp dịch vụ SEO HCM uy tín chia sẻ: 

Để trang web đạt được độ tin cậy cao thì các liên kết nội bộ và liên kết ngoài cũng đóng một vai trò quan trọng. Thứ hạng bài viết tốt, luôn chiếm ở vị trí Top đầu sẽ có tính cạnh tranh cực kỳ mạnh so với các trang web của đối thủ. 

Do đó, bạn hiểu và tối ưu SERPs không chỉ giúp website đạt thứ hạng cao, mà còn giúp kết quả hiển thị đến người đọc trở nên thật sự nổi bật. Từ đó, có thể thu hút và cạnh tranh với các đối thủ để đạt được nhiều lượt nhấp chuột nhất.

Cải thiện đoạn mã

Các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng tiêu đề metamô tả meta của trang đích làm tiêu đề và mô tả trong đoạn mã. Do đó, bài viết có xếp hạng cao chưa là yếu tố duy nhất khiến người dùng nhấp chuột ngay. Vì vậy, phần tiêu đề và mô tả có sự cuốn hút, được tối ưu hóa sẽ tạo được sự chú ý của người dùng. Cách cải thiện đoạn mã tốt phải chứa lời mời hấp dẫn nhắm kêu gọi hành động nhấp chuột vào bài viết để tìm hiểu. 

Cải thiện đoạn mã rất quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa trên trang. Người dùng không chỉ nhấp chuột vào các kết quả đầu tiên, dễ thấy mà những tiêu đề và đoạn mô tả phù hợp nhu cầu sẽ kích thích họ click. 

Đoạn mã nổi bật thường xuất hiện dưới dạng câu trả lời cho các truy vấn tìm kiếm được đóng khung dưới dạng các câu hỏi trực tiếp. Vì vậy, bạn cần định hình nội dung bằng văn bản như một câu trả lời dứt khoát. 

Giúp trang Web hiển thị trong Top 10 Google

Giúp trang Web hiển thị trong Top 10 Google

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có tới 93% người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm, trong đó chiếm 90% người dùng sử dụng Google. Và thực tế khoảng đến 90% người dùng này sẽ chỉ click vào các kết quả của những bài hiển thị trên trang đầu tiên. Vì vậy, các kết quả trong top 10 sẽ là mục tiêu của các trang web cần đạt được.

Tối ưu đoạn mã giúp tăng lượt hiển thị (CTR). Để đạt được top 10 tìm kiếm, bạn có thể thông qua xây dựng bài viết tốt cho kết quả tìm kiếm tự nhiên. Ngoài ra, thông qua mở rộng quảng cáo AdWords lên nhóm bốn, cuộc chiến giành các vị trí hàng đầu trong SERPs trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. 

Trên đây là các thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ SERP là gì? Tại sao SERP lại quan trọng khi làm SEO? Có thể thấy tối ưu web rất quan trọng để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, vì vậy hiện nay xuất hiện rất nhiều dịch vụ SEO top để hỗ trợ bạn thực hiện điều này. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng kiến thức để hỗ trợ SEO website của mình sao cho hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Responsive là gì? Tại sao thiết kế Website cần tích hợp Responsive?