Khám Phá Các Hình Thức Marketing Online Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

Khám Phá Các Hình Thức Marketing Online Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất

May 30, 2024 Blog 0
các hình thức marketing online

Mạng Internet ngày càng phát triển và hình thức kinh doanh tiếp thị cũng có sự thay đổi để phù hợp với thời đại. Các doanh nghiệp ngày nay đầu tư nhiều vào các hình thức Marketing Online nhằm mong muốn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Vậy Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online được sử dụng phổ biến hiện nay có các loại nào? Hãy cùng Mobilmediastudio theo dõi ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Marketing Online là gì?

Marketing online hay tiếp thị trực tuyến, là việc sử dụng các kênh và công cụ kỹ thuật số để truyền tải thông điệp về sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu đến khách hàng tiềm năng. Hình thức này bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, từ việc phát triển và quảng bá website, sử dụng mạng xã hội, email marketing, đến các chiến dịch quảng cáo trực tuyến trên các nền tảng như Google và Facebook.

Marketing online được coi là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học trong việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ qua internet. Nghệ thuật nằm ở việc tìm kiếm và triển khai các chiến lược tiếp thị hấp dẫn thị trường mục tiêu, chuyển đổi thành doanh số bán hàng. Khoa học liên quan đến việc nghiên cứu và phân tích cần thiết để đo lường hiệu quả của các chiến lược đó.

Marketing Online là gì?

Các hình thức Marketing Online hiệu quả và được dùng phổ biến hiện nay

Marketing Online là việc sử dụng internet và các nền tảng kỹ thuật số để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty đến khách hàng tiềm năng. Marketing Online bao gồm nhiều hình thức và chiến lược khác nhau, một số phổ biến bao gồm:

Social Media Marketing

Là quá trình thu hút sự chú ý để bán hàng bằng cách sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến và miễn phí như Facebook, Instagram, hoặc Twitter. Hiện tại, Social Media Marketing được chia thành hai nhóm: organic (miễn phí) và paid (trả phí).

Organic Social Media Marketing tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng có sự tương tác, từ đó tăng cường mối quan hệ với người tiêu dùng.Ngoài ra, việc sử dụng Social Media Marketing còn cho phép bạn thể hiện sự trân trọng và quan tâm đối với khách hàng, khai thác hiệu quả sức mạnh của mối quan hệ với người tiêu dùng.

Paid Social Media Marketing là hình thức quảng cáo trả phí, giúp bạn tiếp cận khách hàng ở quy mô lớn hơn. Các dạng quảng cáo trong Paid Social Media Marketing bao gồm: quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo trên di động, quảng cáo qua Facebook, và nhiều hình thức khác.

Social Media Marketing

Xem thêm: SMS marketing là gì? Giải pháp tuyệt vời cho kinh doanh Spa

Search Engine Optimization (SEO)

Hình thức Marketing Online này đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Tóm lại, SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các trang web và nội dung kỹ thuật nhằm cải thiện thứ hạng, từ đó tăng số lượng khách truy cập và tương tác vào website của bạn.

Cách SEO hoạt động:

Các công cụ tìm kiếm sử dụng “crawler bots” để thu thập dữ liệu trên internet, sau đó xây dựng một chỉ mục có sẵn trực tuyến. Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa, công cụ tìm kiếm sẽ cố gắng cung cấp những kết quả hữu ích và phù hợp nhất.

 Có hai loại là SEO On-page và SEO Off-page:

 • SEO On-page là việc tối ưu hóa trang web hoặc nội dung để đạt thứ hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa và cụm từ mục tiêu.
 • SEO Off-page là việc tối ưu hóa trang web hoặc nội dung để xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm thông qua các phương pháp ngoài trang web.

Phần lớn ảnh hưởng đến SEO Off-page là việc tạo các liên kết ngược (backlinks). Nếu nhiều trang web liên kết đến trang web của bạn, Google sẽ tự động cho rằng nội dung của bạn có giá trị và liên quan. Ngoài ra, độ tin cậy của các trang web liên kết với bạn cũng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Search Engine Optimization

Content Marketing

Content Marketing là tất cả những nội dung bạn sáng tạo ra bao gồm câu chuyện, bài viết, video, hình ảnh,…. Và hình thức này nhằm thu hút mọi người quan tâm đến thông điệp bạn truyền tải. Nếu thông điệp đó hữu ích, hoặc giật gân, đánh vào sự chú ý, mối lo ngại của người dùng thì chắc chắn sẽ được nhiều người biết đến.

Trong Content Marketing, người ta chia ra nhiều loại khác nhau như:

 • Bài đăng trên các blog.
 • Video (Được chia sẻ với các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Instagram, Threaths và YouTube).
 • Các báo cáo và nghiên cứu ngành.
 • Infographics tóm tắt báo cáo, nghiên cứu.
 • Ebook.
 • Podcast.
 • Email.
 • Hội thảo.
 • Nghiên cứu điển hình.

Content Marketing

Xem thêm: Facebook Ads Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Facebook Ads

Influencer Marketing

Đây là một hình thức Marketing Online sử dụng các Influencer (những người có lượng người theo dõi trực tuyến đáng kể, người nổi tiếng,…) để truyền tải thông điệp của nhãn hàng đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp thường chọn những người có hướng phát triển, trường nội dung phù hợp với sản phẩm/dịch vụ họ đang cung cấp để Marketing.

Influencer Marketing

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một hình thức kinh doanh trực tuyến tương tự như mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm kiếm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình tiếp thị liên kết, sau đó đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ. Bạn sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công từ hoạt động quảng bá này.

Affiliate Marketing

Xem thêm: Affiliate Marketing Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Affiliate Marketing

Email Marketing

Đây là quá trình sử dụng email để gửi thông điệp tiếp thị trực tiếp đến mọi người. Email Marketing có mục tiêu thu hút khách hàng mới và duy trì sự gắn bó của khách hàng hiện tại.

Mặc dù tiếp thị qua email có thể không được nhiều doanh nghiệp coi là phương thức tiếp thị internet hấp dẫn, nhưng Email Marketing lại có tỷ lệ hoàn vốn đầu tư trung bình là 122%, cao hơn gấp bốn lần so với các hình thức Marketing Online khác như Social Media hay Paid Search. Bạn có thể bắt đầu chăm sóc người đăng ký email bằng cách cung cấp những thông tin hữu ích như quà tặng, giảm giá, hoặc truy cập sớm vào các sản phẩm mới.

Việc thúc đẩy doanh số qua Email có thể được thực hiện bằng cách tạo các nhóm người đăng ký riêng biệt dựa trên sở thích cá nhân của họ (gọi là phân đoạn Online). Sau đó, bạn có thể tạo các chiến dịch email tự động gửi đến từng phân khúc này.

Email Marketing

Paid Advertising

Paid Advertising là một hình thức Marketing Online, trong đó các nhà quảng cáo chi tiền để hiển thị quảng cáo của mình trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác như Facebook, YouTube, LinkedIn, Instagram, Zalo,… Hiện nay, Paid Advertising thường được gọi là “Pay-per-click” hay “PPC,” nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ trả phí cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo của họ.

Paid Advertising

Xem thêm: Top 10 công ty SEO uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay

Viral Marketing

Đây là một trong các hình thức Marketing Online được đánh giá cao về độ hiệu quả, lan truyền. Viral Marketing thông qua các hoạt động và chương trình liên kết trên mạng xã hội, diễn đàn, blog,… nhằm giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đến người tiêu dùng.

Phương thức này đạt hiệu quả cao nhờ vào việc lan truyền và truyền miệng của cộng đồng mạng về sản phẩm hoặc dịch vụ. Viral Marketing có khả năng lan tỏa mạnh mẽ và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. Kết quả mà phương thức Marketing Online này mang lại rất hiệu quả.

Sự truyền miệng của khách hàng trong cộng đồng tạo ra sức mạnh và niềm tin lớn. Những đánh giá tích cực từ khách hàng sẽ tăng cường uy tín cho doanh nghiệp, thu hút thêm khách hàng mới và nâng cao vị thế trên thị trường. Do đó, phương thức này ngày càng được nhiều công ty áp dụng.

Viral Marketing

Làm thế nào để đánh giá được một chiến lược Marketing Online hiệu quả?

Để đánh giá hiệu quả của một chiến lược Marketing Online, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác định mục tiêu rõ ràng: Đảm bảo các mục tiêu của chiến lược marketing của bạn rõ ràng, cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn (SMART).
 • Sử dụng các công cụ phân tích: Như Google Analytics, Facebook Insights, hoặc các nền tảng phân tích dữ liệu khác để theo dõi và đo lường hiệu quả của các chiến dịch.
 • Theo dõi các chỉ số chính (KPIs):
  • Traffic (Lưu lượng truy cập): Kiểm tra lượng người truy cập vào trang web của bạn.
  • Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi): Xác định tỷ lệ khách truy cập thực hiện hành động mong muốn (mua hàng, đăng ký, tải xuống, v.v.).
  • Engagement (Sự tương tác): Đánh giá mức độ tương tác của người dùng với nội dung của bạn trên mạng xã hội, blog, email, v.v.
  • Customer Acquisition Cost (CAC) (Chi phí thu hút khách hàng): Tính toán chi phí trung bình để thu hút một khách hàng mới.
  • Return on Investment (ROI) (Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư): Đánh giá lợi nhuận thu được so với chi phí đã bỏ ra cho chiến dịch.
 • Đánh giá nội dung: Xem xét chất lượng và hiệu quả của nội dung bạn đã tạo ra. Nội dung có thu hút và giữ chân người dùng không? Nội dung có được chia sẻ nhiều không?
 • Phân tích phản hồi của khách hàng: Thu thập và phân tích phản hồi từ khách hàng thông qua các kênh khác nhau (khảo sát, nhận xét, đánh giá, v.v.) để hiểu rõ hơn về mức độ hài lòng và nhu cầu của họ.
 • So sánh với các đối thủ cạnh tranh: So sánh hiệu quả của chiến lược của bạn với các đối thủ cạnh tranh để hiểu rõ vị thế của bạn trên thị trường.
 • Thử nghiệm A/B (A/B Testing): Thực hiện các thử nghiệm A/B để so sánh hiệu quả của các biến thể khác nhau của nội dung, quảng cáo, trang đích, v.v., để tìm ra phiên bản hiệu quả nhất.
 • Đánh giá liên tục và điều chỉnh: Liên tục theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến lược marketing và sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết để tối ưu hóa kết quả.

đánh giá được một chiến lược Marketing Online hiệu quả

Xem thêm: Top 10 mẫu website bán hàng điện tử chuẩn SEO nhất

MONA MEDIA – Giải pháp Marketing Online toàn diện hiệu quả, chất lượng

MONA MEDIA là công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp dịch vụ Marketing Online hiệu quả và chất lượng. Với nhiều gói dịch vụ đa dạng như dịch vụ SEO, dịch vụ chạy quảng cáo Facebook, content marketing, thuê studio quay phim chụp ảnh, MONA MEDIA cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tiếp thị trực tuyến tối ưu nhất.

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp của MONA MEDIA luôn sẵn sàng tư vấn và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với mức giá phải chăng. Hãy đến với Mona Media để trải nghiệm dịch vụ Marketing Online hàng đầu và nâng tầm thương hiệu của bạn trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

MONA MEDIA giải pháp marketing toàn diện

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về Marketing trực tuyến và các hình thức Marketing Online phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn thuê dịch vụ Marketing Online thì có thể liên hệ với MONA MEDIA, đơn vị sẽ đồng hành cùng bạn trong mọi chiến dịch. Chúc bạn có thể lựa chọn được cho mình một chiến lược Marketing phù hợp, mang lại hiệu quả cao.