Hosting là gì? Tổng quan về Web Hosting chi tiết cho người mới

Hosting là gì? Tổng quan về Web Hosting chi tiết cho người mới

August 10, 2022 Blog 0
hosting là gì

Hosting là gì? Bạn là người mới, đang tìm hiểu về các kiến thức Website hoặc lập trình Web nhưng lại chưa nắm rõ về Hosting hay đang tìm kiếm một gói Hosting phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong bài viết này, Mobilmediastudio sẽ cung cấp những thông tin chi tiết đầy đủ nhất, giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến Hosting.

Khái niệm hosting là gì?

Hosting hay còn được gọi với cái tên khác là web hosting. Đây là một không gian lưu trữ khổng lồ được chia nhỏ từ một máy chủ nhằm giúp bạn có thể đăng tải website hay ứng dụng lên internet.

Ngoài ra, nhờ có hosting bạn còn có thể chia sẻ, lưu trữ dữ liệu trực tuyến qua internet và chứa dữ liệu trên không gian đó. Và khi bạn đăng ký dịch vụ Web Hosting đồng nghĩa với việc bạn đang thuê một chỗ đặt trên server để lưu trữ các tệp tin và dữ liệu để ứng dụng hay website có thể hoạt động được.

các thông số trong hosting

Hosting là gì

Hoạt động của hosting diễn ra như thế nào? 

Phía nhà cung cấp dịch vụ 

Các đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting tốc độ cao sẽ cài đặt server và cài đặt dịch vụ cho những người mua dịch vụ bằng cách chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành những hosting có không gian lưu trữ nhỏ hơn.

Các nhà cung cấp sẽ dựa vào nhu cầu và gói cước mà khách hàng đăng ký để cấu hình và điều chỉnh hosting sao cho phù hợp nhất với người dùng.

Phía khách hàng thuê 

Sau khi được cung cấp dịch vụ người dùng có thể tiến hành đăng tải các files và website lên hosting cùng cấu hình hoạt động. Sau đó để có thể tiến hành truy cập vào hosting từ các thiết bị được kết nối internet thì người dùng phải gửi yêu cầu đến tên miền hoặc địa chỉ IP của hosting.

Tại đây, nó sẽ trả về các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng và đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, khi muốn nâng cấp các gói hosting, người dùng cần liên hệ với nhà cung cấp để hỗ trợ.

Các thông số trong hosting bạn cần biết

Thông số hosting cơ bản 

 • Disk Space (dung lượng): Dù bạn đăng ký bất kỳ gói hosting nào cũng cần quan tâm đến thông số này. Đây là một thuật ngữ chỉ sức của hosting nó tương đồng với dung lượng của ổ cứng của một máy tính hoặc USB. Đương nhiên, mỗi gói hosting sẽ có một dung lượng khác nhau và dung lượng càng lớn thì sức chứa càng khủng, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể up/down file và mã nguồn web lên gói hosting miễn sao trong phạm vi cho phép của gói.
 • Bandwidth (băng thông): Băng thông của hosting chính là tổng lưu lượng up/down file trong 1 tháng của hosting. Nhiều người vẫn nhầm lẫn băng thông của hosting biểu thị tốc độ truyền dữ liệu nhưng thực tế nó là đại diện của tổng dung lượng truyền tải.
 • Addon Domain: Đây là tên miền bổ sung được thêm vào hosting của bạn.

thông số trong hosting

Các thông số hosting nâng cao 

 • CPU: Thông số Của CPU cũng giống như %CPU đang sử dụng của gói hosting.  Thông thường khi thông số này càng cao khả năng xử lý của hosting càng mạnh và các gói CPU thường được cung cấp dao động từ 75% – 250%.
 • Memory Ram (bộ nhớ RAM): Bất kỳ gói hosting nào cũng có thông số Ram và thông số này giống với máy tính. Chúng có thể dùng Ram riêng biệt hoặc chung với Ram khác. Chỉ số Ram sẽ quyết định độ mượt mà và khỏe mạnh của website.
 • I/O (Input/Output) : Thông số này là giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ host đến với người dùng. Chúng được tính bằng Kb/s. Nếu thông số này càng cao thì tốc độ load web nhanh hơn và ngược lại.
 • Number of Process: Thông số Number of Process chỉ tổng số tiến trình chạy trên hosting. Các nhà cung cấp thường sẽ ẩn đi thông tin này và chúng sẽ dao động trong khoảng từ 50 – 200 tiến trình. Nếu thông số này vượt ngưỡng thì khi truy cập và website sẽ báo lỗi.
 • https (SSL): Đây là một giao thức mã các thông tin trên đường đi từ thiết bị của người dùng đến website và chứng chỉ SSL này chỉ được tạo ra cho một website duy nhất. Khi bạn mua bất kỳ một gói hosting nào các nhà cung cấp luôn cài sẵn SSL miễn phí Let’s Encrypt cho bạn.

5 loại hosting phổ biến nhất hiện nay

Shared hosting

Đây là loại web hosting phổ biến nhất và được các doanh nghiệp nhỏ và blog ưu tiên lựa chọn. Thông thường người ta sẽ nghĩ ngay đến shared hosting khi nhắc đến web hosting.

Với loại hosting này, bạn có thể chia sẻ tài nguyên server cùng với những khách hàng khác chung nhà cung cấp web hosting.

hosting website

VPS (Virtual Private Server) hosting

VPS (Virtual Private Server) hosting có điểm tương đồng với shared hosting là đều dùng chung server với người khác. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 2 loại hosting này là với dịch vụ VPS Hosting thì nhà cung cấp sẽ phân chia vùng trên server riêng.

VPS hosting sẽ phù hợp đối với doanh nghiệp có quy mô vừa hay những website đang có phát triển nhanh chóng.

vps server

Cloud hosting

Dịch vụ Cloud Hosting là một trong những giải pháp đáng tin nhất trên thị trường bởi nó hoàn toàn không có downtime. Loại hosting có được hiệu năng tốt như vậy là nhờ nhà cung cấp có một bộ server và files cũng như dữ liệu của web đều được phân phối trên các server này.

Bất kể khi nào một server bị quá tải hoặc lỗi sự cố thì toàn bộ traffic sẽ tự động được chuyển và xử lý bởi server khác.

cloud hosting là gì

WordPress hosting 

Loại hosting này là một dạng của shared hosting, chúng được thiết kế dành riêng cho website WordPress. Sever sẽ được cấu hình dành riêng cho WordPress. Ngoài ra, site sẽ được gắn các plugin và cài đặt sẵn như catching plugin, plugin bảo mật.

Hơn thế, WordPress hosting còn sở hữu nhiều tính năng dành riêng như theme thiết kế riêng, các tools đặc thù, builder kéo thả.

Dedicated hosting

Dedicated hosting là máy chủ vật lý có toàn bộ toàn bộ tài nguyên trên server dành riêng cho bạn. Vì thế bạn có toàn bộ quyền quyết định lên server như cấu hình server tùy thích, cài đặt một môi trường hosting riêng, lựa chọn hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng.

dedicated hosting

Những yêu cầu và tính năng cần thiết của Web hosting

Hiểu một cách đơn giản thì hosting như một trụ sở làm việc của mỗi doanh nghiệp vì thế chúng cần có những tính năng và phải đáp ứng được một vài yêu cầu như:

 • Phải có dung lượng đủ lớn để có thể lưu trữ các dữ liệu, hình ảnh, thông tin,…
 • Có tính năng cập nhập website bằng FTP vào mọi thời điểm
 • Để các hoạt động trao đổi thông tin, giao dịch của website diễn ra nhanh chóng web hosting cần phải có băng thông đủ lớn.
 • Có khả năng hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail với tính năng POP3 E-mail, E-mail Forwarding, Webmail…
 • Hosting phải hỗ trợ được các công cụ lập trình phần mềm trên internet và các công cụ viết sẵn để đáp ứng các hoạt động giao dịch trên Website
 • Trang bị công cụ hỗ trợ thống kê tình hình truy cập website
 • Không bị chèn banner quảng cáo

Công ty hosting Mona Host là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này. Dịch vụ Web Hosting do đơn vị này cung cấp đảm bảo đáp ứng tốt những yêu cầu và tính năng cần thiết mà chúng tôi đề cập phía trên, thậm chí còn vượt trội hơn thế nữa. Chính vì thế, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm mà sử dụng Hosting tại đây. Nếu có nhu cầu các bạn có thể liên hệ đến Mona Host theo số hotline 1900 636 648 để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

Trên đây là tất cả những thông tin về hosting là gì mà bạn cần biết. Hy vọng kiến thức được Mobilmediastudio tổng hợp sẽ thật sự hữu ích, giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến chủ đề này.