Hướng dẫn đưa ứng dụng lên Google Play

Hướng dẫn đưa ứng dụng lên Google Play

June 19, 2019 Blog 0
Hướng dẫn đău úng dụng lên Google Play

Đưa ứng dụng lên Google Play trở thành một công việc không còn xa lạ đối với mọi lập trình viên. Công việc này diễn ra rất phổ biến đối với cộng đồng công nghệ thông tin cũng như cộng đồng android. Đây là cơ hội kiếm tiền hiệu quả ngay trong tầm tay mà không cần đầu tư nguồn vốn. Bạn đã biết cách đưa ứng dụng lên Google Play hay chưa? Có khó không? Bài viết dưới đây của Mobil Media Studio sẽ giúp bạn giải đáp tường tận mọi thắc mắc của mình.

Đưa ứng dụng lên Google Play có khó không?

Đối với công ty lập trình Mona Media hay thậm chí là một lập trình viên chuyên nghiệp, việc tải ứng dụng lên Google Play là công việc hết sức đơn giản. Hoàn toàn dễ dàng và diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, đối với những thực tập hay người mới ra trường thì quả là một thử thách không nhỏ. Để có được sản phẩm đầu tay, họ phải tốn “học phí” để hoàn tất được sản phẩm đầu tay của mình.

Tất nhiên, để đưa được ứng dụng lên Google Play cần phải trải qua rất nhiều khâu mới có thể cài Google Play APK của bạn về máy được. Không hề đơn giản so với việc cài đặt Google APK từ kho ứng dụng xuống. Tuy nhiên, nếu chịu khó mày mò học hỏi, bạn sẽ quen dần thao tác và không còn cảm thấy khó khăn nữa.

Google play

Những lưu ý quan trọng trước khi đưa ứng dụng lên Google Play

Sử dụng icon đơn giản và có sức hấp dẫn

Icon đơn giản và có sức hấp dẫn là yếu tố hàng đầu mà bạn nên quan tâm trước khi đưa ứng dụng lên Google Play. Bạn chỉ cần chịu khó để ý thì sẽ nhận ra rang có rất nhiều thứ sẽ nhìn đẹp hơn với icon. Một biểu tượng đơn giản thể hiện bằng hình vẽ mang ý nghĩa tượng trưng.

Chọn tên ứng dụng duy nhất và có chứa từ khóa

Điều quan trọng nhất là bạn phải xác định từ khóa đúng đắn, đúng với lĩnh vực mà mình đang có ý định kinh doanh. Điều này giúp bạn định hướng đúng đắn ngay từ ban đầu.

Tiếp đến là quan tâm đến thị hiếu người dùng và lập danh sách những từ khóa có thể sử dụng. Chọn tên ứng dụng trước khi đưa ứng dụng lên Google Play có rất nhiều cách. Có thể là bạn lựa chọn từ khóa chủ lực mà người dùng sẽ tìm kiếm nhiều nhất. Hay chọn một cái tên ngắn gọn, dễ nhớ và nên chia từ khóa chính.

Sử dụng từ khóa phải hợp ký, tránh việc nhồi nhét từ khóa. Tránh việc sử dụng những kí tự đặc biệt, tối ưu hóa tên ứng dụng phù hợp với ngôn ngữ, tốt nhất vẫn là từ khóa tiếng Anh… Công ty phần mềm Mona đưa ra lời khuyên rằng bạn có thể sử dụng một vài công cụ để có thể khảo sát từ khóa và chọn ra từ khóa có hiệu quả nhất như Keywordplanner hoặc Spinsditor.

Tạo hình ảnh screenshots chất lượng, hấp dẫn

Hình ảnh screenshots chất lượng, hấp dẫn và có độ phân giải cao nhất có thể rất quan trọng khi bạn đưa ứng dụng lên Google Play. Bởi vì ảnh chụp màn hình là một chỉ thị quan trọng về các chức năng và trải nghiệm cho người dùng tiềm năng.

Tạo hình ảnh sreenshot chất lượng thấp

Chắc chắn bạn phải cho họ biết rằng họ sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng ứng dụng của bạn. Screenshots chính là một phần quan trọng trong việc quảng bá ứng dụng đến với người dùng.

Đặt ứng dụng vào một danh mục (category) đúng

Đưa ứng dụng lên Google Play phải đảm bảo được rằng đây là danh mục ít cạnh tranh nhất. Đây được coi là một cách thực hành tốt giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy nó hơn trên App store. Nhưng bạn cũng nên hiểu rang, việc đưa app lên Google Play vào đúng danh mục cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp nhiều đối thủ cạnh tranh với mình. Và họ chắc chắn là những đối thủ rất mạnh.

Vì thế, bạn cần tìm nơi ít có đối thủ cạnh tranh nhất. Và nếu ứng dụng của bạn có thể nằm trong nhiều danh mục hoặc danh mục phụ của riêng bạn. Thì hãy chọn những danh mục nào có mức độ cạnh tranh thấp nhất. Bạn có thể nhìn vào các giá trị dự kiến của tất cả các ứng dụng hay các trò chơi hàng đầu trong danh mục để đánh giá mức độ cạnh tranh.

Viết mô tả, giải thích ngắn gọn, súc tích nhất

Bạn phải hiểu rằng, những lời mô tả về ản phẩm chính là thông điệp mà bạn mong muốn gửi tới khách hàng của mình. Hướng họ đi đến quyết định mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn.

Chính vì vậy, không ai thích cắm đầu vào những lời mô tả dài dòng cả. Vừa mất thời gian lại vừa rất khó hiểu. Trước khi đưa app lên Google Play, hãy cố gắng dành những lời mô tả ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung. Nó sẽ kích thích nhu cầu của khách hàng và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Khuyến khích người thân, bạn bè đánh giá và cài đặt ứng dụng của mình

Tưởng chừng như đây chỉ là phương pháp truyền thông đã cũ, nhưng nó lại mang đến rất nhiều hữu ích trong phần nhận xét, đánh giá của bạn. Nó sẽ được Google đánh giá rất cao bởi nó là những nhận xét của người dùng thật. Ngoài nhờ người thân, bạn bè, bạn cũng có thể tăng đánh giá 5 sao khi đưa ứng dung lên Google Play bằng cách giao tiếp với người dùng hiện tại.

Đây cũng là một cách tích cực để tăng đánh giá cho ứng dụng của bạn. Nếu họ thấy app của bạn hay, chắc chắn nó sẽ được lan truyền nhanh và được nhiều người dùng biết đến. Càng nhiều đánh giá 5 sao càng giúp cho ứng dụng của bạn thêm uy tín. Từ đó sẽ khuyến khích nhiều người tải ứng dụng của bạn nhiều hơn.

Hướng dẫn đưa ứng dụng lên Google Play

Cách đưa ứng dung lên Google Play phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nhưng việc làm này cũng không quá khó khăn nếu bạn áp dụng các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Đầu tiên trên project mà bạn đang tiến hành, hãy chọn File >Export, bắt đầu quá trình đưa ứng dung lên Google Play.
  • Bước 2: Tại đây, bạn lựa chọn Export Android Application rồi tiếp tục click vào next. Bạn đặt tên cho project đó. Chú ý nên đặt tên ngắn gọn để dễ dàng nhận biết. Tiếp tục click vào Next. Tại đây, bạn chọn Keystore (Keystore giống như 1 chiad khóa bảo vệ và đặt quyền chính chủ). Bên cạnh đó, bạn phải dùng lại Keystore để update app.
  • Bước 3: Điền tiếp những thông tin theo hướng dẫn. Số validity (years) bạn có thể điền từ 0 – 1000, còn 84 là mã country code của Việt Nam.
  • Bước 4: Khi đã xong Keystore, giờ đến thư mục lưu file.apk và lưu lại. Bạn đợi trong vòng 30 giây. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc xuất file APK để đưa ứng dung lên Google Play rồi nhé.
  • Bước 5: Bắt đầu công việc đưa ứng dung lên Google Play. Bạn hãy truy cập vào trang web http://play.google.com/apps/publish/signup. Sau đó chọn Add new Application. Tuy nhiên, để vào mục này, bạn phải có tài khoản Developer trước đó. Sau đó, bạn tiến hành nhập tên App và lựa chọn ngôn ngữ trong phần Default Language.

Hướng dẫn các bước đưa ứng dụng lên Google Play

  • Bước 6: Đây là bước quan trọng nhất mà bạn nên cẩn trọng khi đưa ứng dung lên Google Play. Bởi nếu không bạn sẽ mất 25$ của mình. Tại bước này có 3 mục mà bạn cần hoàn thành đó là APK, Store Listing và Pricing & Distribution. Phần App chính là phần mà bạn đang tiến hành đưa ứng dung lên Google Play lên đó. Hãy nhấn chọn Upload your first APK to Prodution.
  • Bước 10: Vào phần Store Listing và điền vào các mục sau: Title: Tiêu đề app của bạn; Description: Phần mô tả chính về App của bạn; Phone: Upload ảnh ứng dụng và kích thước tối thiểu phải là 320 x 320, max là 3840 x 3840; 7inch table: Phần thêm ảnh vào nếu ứng dụng này thích hợp cho cả máy tính bảng. High-res icon: Upload icon cho ứng dụng với tỷ lệ chuẩn là 512 x 512.
  • Bước 11: Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, bước cuối cùng là bạn tiến hành điền nốt vào các mục còn lại. Tại phần giá bạn để là App Free, vì ở Việt Nam chỉ được up App Free hiện tại. Sau đó, bạn chọn lãnh thổ để áp dụng, để mặc định thì click vào select all contries. Tiếp đó, bạn đánh dấu vào 2 mục Content guildelines và US export laws. Bạn sẽ nhìn thấy phía góc bên phải trang sẽ hiện thêm một tác vụ là publish. Chỉ cần click vào đó và đợi Google Play duyệt là bạn đã hoàn tất việc đưa ứng dung lên Google Play rồi nhé.

Đoạn hướng dẫn trên được chia sẻ bởi công ty thiết kế web Mona Media, nếu bạn không thể tải ứng dụng lên Google Play, hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tạo ra được một ứng dụng là công việc tốn rất nhiều công sức và thời gian. Một ứng dụng thành công còn cần thêm cả sự thông minh và một chút may mắn nữa. Bạn là một nhà lập trình web đưa ứng dụng lên cửa hàng của google.

Bạn đã có thể làm giàu từ chính ứng dụng của mình. Công sức của bạn chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Hãy tin rằng, một ngày nào đó, ứng dụng của bạn sẽ đạt hơn triệu lượt tải trong 1 tuần và sẽ trở nên nổi tiếng. Hãy bắt tay vào công việc đưa ứng dung lên Google Play ngay bây giờ. Và đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà Mobil Media Studio chia sẻ ở trên nhé. Chúc các bạn thành công hơn mong đợi!